Hà Giang có đặc sản gì? Những món ăn phải thử khi lên Hà Giang
Hà Giang là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc nước ta. Nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn ngon hấp dẫn thu hút khách du lịch. Vậy Hà Giang có đặc sản gì? Hãy cùng khám phá và thưởng thức những món ăn tại Hà Giang cho lần du lịch sắp tới nhé.
Giới thiệu Hà Giang – vùng Hoa Tam Giác Mạch
Hà Giang được biết đến là một trong những tỉnh nằm ở khu vực rừng núi Tây Bắc nước ta. Nơi đây là điểm đến du lịch với nhiều trải nghiệm rừng núi, phong cảnh thú vị. Theo đó, Hà Giang nổi tiếng bởi những con đường núi uốn lượn quanh co và dài bất tận. Kèm theo đó là các loài hoa nở quanh năm như Tam Giác Mạch, Hoa Mận, Hoa Cải, Hoa Đá,…
Với những khung cảnh hùng vĩ, đẹp như tranh vẽ đặc trưng vùng Tây Bắc. Hà Giang hằng năm thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm quan. Trong đó, có các địa danh nổi tiếng như: Cổng trời và núi đôi Quản Bạ, cao nguyên đá Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng, Dinh Vương,….
Ngoài những điểm nổi bật đặc trưng khi nhắc đến Hà Giang nói trên. Khi đến đây du lịch, nhiều người còn thắc mắc không biết “Hà Giang có đặc sản gì?”. Nếu nói đến đặc sản thì có rất nhiều, ví dụ như: bánh cuốn, thắng dền, cháo ấu tẩu,… Làm siêu lòng của biết bao thực khách phương xa. Bạn sẽ không thể quên các món ăn đặc sắc không thể tìm thấy ở đâu khác khi đến đây.
Hà Giang có đặc sản gì nên thưởng thức khi đi du lịch?
Nếu một lần được đến thăm Hà Giang, bạn nhất định phải thử qua 5 món ăn đặc sản ở đây. Trong đó bao gồm:
Thắng dền Mèo Vạc
Nếu như cốm là thức quà của lúa non là đặc sản dân dã của người Hà Nội. Thì Thắng dền chính là văn hóa của người dân Hà Giang. Món ăn này được xem là món để mọi người cùng sum vầy trong những ngày lạnh giá.
Thoạt vẻ ban đầu nhìn thì thắng dền có vẻ giống với bánh trôi nước ở Hà Nội. Nhưng cách chế biến và hương vị lại vô cùng độc đáo và khác biệt. Được làm từ thành phần chính là bột gạo nếp, có thể cho thêm nhân bánh bằng đỗ hay giữ nguyên. Những viên bánh thắng dền sẽ được ăn kèm với hỗn hợp nước đường ngọt ngậy và nước cốt dừa, thêm chút gừng.
Phở chua
Từ lâu phở chua Hà Giang đã nổi tiếng vang danh một vùng. Chắc chắn đây là một món ăn không thể bỏ qua khi đến với miền đất vùng Tây Bắc. Với vị thanh thanh, mát mát là thức ăn không thể thiếu vào mùa hè Hà Giang. Còn gì tuyệt vời hơn vào 1 buổi sáng thưởng thức bát phở và ngồi ngắm sắc nước hương trời.
Cháo Ấu tẩu
Nếu có ai hỏi tôi Hà Giang có đặc sản gì? Thì tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời đó là cháo Ấu tẩu. Cháo ấu tẩu là loại cháo không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Giúp chúng ta có được một giấc ngủ sâu sau ngày dài mệt mỏi.
Công đoạn chế biến cháo Ấu tẩu khá công phu. Phần gạo sẽ được ngâm qua đêm sau đó đem đi ninh trong khoảng 4h cho hạt nở mềm, quánh dẻo. Sau đó ấu tẩu được cho vào ninh cùng nồi nước dùng được ninh từ chân giò lợn. Khi cháo chín sẽ được cho thêm gia vị hành, trứng để tăng độ dậy mùi cho cháo.
Thịt chuột La Chí
Sở dĩ có cái tên này là do được đặt theo bản La Chí. Tại đây người dân coi thịt chuột là thức ăn hàng ngày. Mỗi vụ mùa đến chuột là nguyên nhân phá hoại mùa màng. Bắt chuột không chỉ bảo vệ mùa màng bội thụ. Mà nó còn trở thành đặc sản mà mỗi du khách không nên bỏ qua khi đến Hà Giang.
Nếu bạn nghĩ thịt chuột nơi nào cũng thế thì quả là một sai lầm lớn. Tại Hà Giang thịt chuột được tẩm ướp gia vị đặc biệt tạo nên mùi vị hấp dẫn vừa ăn. Tại đây thịt chuột được chế biến thành nhiều món khác nhau: dán, xào hay gác bếp.
Cơm lam Bắc Mê
Quả là một thiếu sót lớn khi đến với Hà Giang mà quý khách không thử thưởng thức cơm lam Bắc Mê. Cơm sẽ được nấu trong ống tre, sau đó đem hơ trên lửa than hồng.
Đồng bào miền núi thường sử dụng cơm lam để mang lên rẫy. Bởi nó vừa giữ được độ ấm cho cơm, vừa giúp cơm không bị dính bụi bẩn. Ngoài ra, món ăn này còn có thể được trang trí hấp dẫn hơn nếu làm thức ăn đặc sản đãi khách.
Hà Giang có đặc sản gì để làm quà mang về
Đã nhắc đến các đặc sản có thể thưởng thức được mỗi khi đến Hà Giang. Cũng không thể bỏ qua những món có thể mang về làm quà cho người thân, bạn bè sau chuyến đi.
Thịt gác bếp
Có thể nói đây là một thức quà không thể thiếu khi đến với Hà Giang. Dù chưa một lần đặt chân đến Hà Giang nhưng bạn sẽ đôi lần nghe thấy trên báo chí hoặc TV,…
Thịt gác bếp có thể làm từ thịt lợn hay thịt trâu đều được. Những thớ thịt đỏ, dài được xiên vào que gác lên bếp. Sở dĩ làm như vậy để giữ thịt được lâu hơn, cho thịt không bị hỏng. Trước khi gác bếp thịt phải được tẩm ướp khá công phu. Chính vì vậy thịt mềm, thơm và ngon hơn rất nhiều so với những mặt hàng trôi nổi khác.
Cam sành
Khi nhắc đến “Hà Giang có đặc sản gì” mang về. Nếu đến với Hà Giang thì quý khách không thể bỏ qua cam sành Bắc Quang. Cảm sành tại Hà Giang được bày bán tại khắp mọi nơi từ các ngõ ngách, ven đường, khu chợ,… Thật khó có thể cưỡng lại những múi cam sành mọng nước.
Cam sành Hà Giang thường có mùi thơm và độ ngọt vừa phải. Cam ngọt thanh tham chứ không gắt quá, cũng không chua quá. Mùa cam sành đến thì hương thơm tỏa khắp làng. Đây được coi như thức quả giải khát của người dân Hà Giang. Thật tuyệt nếu được thưởng thức những múi cam mọng nước sau ngày dài làm nương rẫy.
Chè Shan tuyết (trà)
Thật là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua chè khi nhắc đến đặc sản Hà Giang. Chè Hà Giang nổi tiếng với giống chè shan tuyết. Chè shan tuyết là loại chè trồng trên đồi cao, cây to tựa cây cổ thụ. Người ta nói, chè shan tuyết chỉ trồng trên núi mới đậm vị dậy mùi.
Chén trà pha thơm lừng, khói nghi ngút. Nhấp một ngụm trà ban đầu sẽ thấy hơi đắng nhẹ nhưng lại ngọt về sau. Chè shan tuyết mà làm quà tặng để biếu những người trung hay lớn tuổi thì còn gì quý hơn.
Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Hà Giang có đặc sản gì?”. Phải đến và trực tiếp thưởng thức những món ăn, thức uống nơi đây. Thì quý khách mới cảm nhận hết được sự tinh túy, tinh hoa đất trời. Nếu đến Hà Giang mà không thử những món trên thì cũng coi như chưa từng đến.